พระเกจิอาจารย์พัทลุง
พระอาจารย์ทองเฒ่า
พระอาจารย์เอียด
พระอาจารย์นำ
พระอาจารย์ปาน
พระครูพิพัฒน์สิริธร
หลวงพ่อดิษฐ์ ติสฺสโร
หลวงพ่อหมุน
หลวงพ่อเล็ก
หลวงพ่อพลับ
หลวงปู่เจ็ก
หลวงพ่อกลั่น
พระอาจารย์ศรีเงิน
พระอาจารย์คล้อย
หลวงพ่อพรหม
หน้าแรก
ทำเนียบคนรักพระเครื่อง
พระดี พระดัง จังหวัดพัทลุง
เหรียญคณาจารย์พัทลุง
พระปิดตาพัทลุง
พระเนื้อผงเนื้อว่านพัทลุง

สำนักวัดเขาอ้อ
ขุนพันธรักษ์ราชเดช

พิธีกรรมทางไสยศาสตร์
ถ้ำฉัททันต์
ธนูสั่ง
เครื่องรางของขลัง

วัตถุมงคลพัทลุง
วัตถุมงคลวัดปากสระ
วัตถุมงคลวัดภูเขาทอง
วัตถุมงคลวัดเขาอ้อ
วัตถุมงคลวัดบ้านสวน
สมาชิก พระเครื่องเมืองลุง
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :

ร้านโจ้พัทลุง
ศ.สิริวัฒน์
อ้น สมุย
แอ๊ดหาดใหญ่
จอม พัทลุง
น้ำตกไทรโยกน้อยพระเครื่อง
ชัย เขาอ้อ
Web Link
ศูนย์พระดอทคอม

นิตยสารลานโพธิ์
หนังตะลุง
มรดกใต้
เมืองลุง
ประวัติ หลวงปู่แก้ว รตนสมฺปนฺโน
ประวัติ
หลวงปู่แก้ว รตนสมฺปนฺโน

     หลวงปู่แก้ว รตนสมฺปนฺโน ท่านเป็นชาวพัทลุงโดยกำเนิด ท่านเกิดที่บ้านท่าสำเภาใต้ ต.ชัยบุรี อ.เมือง จ.พัทลุง ท่านเกิดเมื่อพ.ศ. ๒๔๕๘ ตรงกับวันเสาร์เดือนสิบ ปีขาล เป็นของนายแทน นางนวล พุฒแทน ทางบ้านประกอบอาชีพทำนาทำสวน การศึกษาทางโลก จบชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ ณ โรงเรียนวัดท่าสำเภาใต้ ต.ชัยบุรี อ.เมือง จ.พัทลุง
     หลวงปู่แก้ว อุปสมบทครั้งแรก เมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๙ ขณะอายุได้ ๒๑ ปี ณ พัทธสีมา วัดท่าสำเภาใต้ โดยมีพระครูอริยสังวร วัดคูหาสวรรค์ เป็นพระอุปัชณาย์ พระธรรมวงศาจารย์ อดีตเจ้าคณะภาค ๑๘ วัดคูหาสวรรค์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระพรหมมังคลาจารย์ (หลวงพ่อปัญญา นันทภิกขุ) เป็นพระอนุสาวนาจารย์
     เมื่อหลวงปู่แก้วได้อุปสมบทแล้ว ท่านได้จำพรรษาที่วัดท่าสำเภาใต้นั่นเอง ซึ่งขณะนั้นมีพระอธิการชุม เป็นเจ้าอาวาส จากนั้นหลวงปู่แก้วก็ยังได้ไปจำพรรษาที่วัดสวนหลวง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ระยะหนึ่งตามการชักชวนของหลวงพ่อนพ ซึ่งเป็นสหายธรรมกับ พระอธิการชุม เจ้าอาวาสวัดท่าสำเภาใต้ในขณะนั้น ด้วยหลวงพ่อนพ มักจะเดินทางไปมาหาสู่ติดต่อกับหลวงพ่อชุมเป็นประจำ เกิดถูกอัธยาศัยกับหลวงปู่แก้ว จึงได้ชักชวนให้ไปอยู่ที่วัดสวนหลวงด้วยกัน หลังจากครองผ้ากาสาวพัสตร์ ครั้งแรก ๒ - ๓ ปี หลวงปู่แก้วจคชึงได้ลาสิกขาออกมาช่วย พ่อแม่ประกอบอาชีพเลี้ยงครอบครัวตามวิธีชนบท คือการทำเรือกสวนไร่นา ไม่นานนักนายแก้ว พุฒแทน ก็ได้แต่งงานออกเรือนจนมีบุตรชายหญิงด้วยกัน ๕ คน และในช่วงนี้เอง นายแก้ว พุฒแทน ก็ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้ใหญ่บ้านดูแลลูกบ้านในหมู่ที่ ๓ ต.ชัยบุรี อ.เมือง จ.พัทลุง นายแก้วได้ทำการพัฒนาหมู่บ้านในเขตความรับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็น การสร้างทำนบเหมืองกันน้ำ ตลอดจนถนนหนทาง ทำความเจริญให้กับท้องถิ่นเป็นอย่างมาก นายแก้วได้อยู่ในตำแหน่งนี้จนเกษียณอายุราชการ หนึ่งปีให้หลังนายแก้วก็ได้อุทิศตนให้กับพุทธศาสนาอีกครั้งหนึ่ง เพราะไม่มีอะไรต้องอีกแล้ว บรรดาลูก ๆ ต่างก็เป็นฝั่งเป็นฝากันไปหมด
     นายแก้วจึงได้อุปสมบทอีกครั้งขณะที่มีอายุได้ ๖๒ ปี ในปี พ.ศ. ๒๕๒๐ ณ พัทธสีมา วัดท่าสำเภาใต้ โดยมีพระครูธรรมสิทธิ์ วัดแจ้ง เป็นพระอุปัชณาย์ พระครูพลอย วัดท่าสำเภาใต้ เป็นพระกรรมวาจาย์
     เมื่ออุปสมบทแล้วหลวงปู่แก้วท่าก็ได้จำพรรษาอยู่ที่วัดท่าสำเภาใต้เรื่อยมา จนกระทั่งใน พ.ศ. ๒๕๒๒ จึงได้ย้ายไปจำพรรษา ที่วัดแหลมดิน ต.หานโพธิ์ อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ด้วยการนิมนต์ของหลานชายท่านซึ่งเป็นตำรวจตะเวนชายแดนได้ระยะหนึ่ง ต่อมาท่านก็ได้ย้ายกลับมาจำพรรษาที่วัดท่าสำเภาใต้ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา
     หลวงปู่แก้ว เริ่มศึกษาไสยเวทวิทยาครั้งแรกนั้น ท่านได้เรียนรู้มาตั้งแต่ยังเป็นฆราวาสก่อนที่จะได้เป็นผู้ใหญ่บ้าน ท่านได้ไปฝากตัวเป็นศิษย์ของ "หลวงพ่อเปรม ติสฺสโร" เจ้าอาวาสวัดวิหารสูง (วัดมะกอกใต้) ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า หลวงพ่อเปรม ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่เรืองเวทวิทยาคมท่านหนึ่ง และยังเป็นลูกศิษย์ของพระอาจารย์ทองเฒ่า ปรมาจารย์แห่งสำนักเขาอ้อ หรือวัดเขาอ้อในปัจจุบันการร่ำเรียนวิชาไสยยเวทจากหลวงพ่อเปรมนั้น หลวงปู่แก้วได้เล่าให้ฟังว่า เมื่อท่านว่างจากการงานครั้งใด ท่านจะต้องเข้าวัดวิหารสูงทุกครั้ง วิชาคาถาอาคมบทต่าง ๆ หลวงพ่อเปรมท่านจะเป็นผู้ประสิทธิประสาทวิชาให้ทั้งสิ้น ซึ่งตัวหลวงปู่แก้วเองก็จะต้องท่องจำให้ขึ้นใจ แล้วต้องท่องให้หลวงพ่อเปรมฟังต่อหน้าโดยจะผิดไม่ได้แม้แต่คำเดียว บางบทแม้จะท่องจำได้ถูกต้องแล้วก็ตาม บางครั้งหลวงพ่อเปรมท่านก็จะทำการทดสอบโดยการให้หลวงปู่แก้วท่องถอยหลังก็มี สรรพวิชาต่าง ๆ ที่ได้รับการถ่ายทอดจากหลวงพ่อเปรมนั้น ก็มีวิชา ตำรับตำรายาสมุนไพรที่รักษาคนวิกลจริต การทำเครื่องรางของขลังเหล่านี้หลวงปู่แก้วจะมีความชำนาญเป็นพิเศษ
     นอกจากนี้หนึ่งในคุณวิเศษของหลวงปู่แก้วก็คือ วิชาเสกกล้วยน้ำว้า ซึ่งกำหนดไว้ว่าในหนึ่งหวีจะต้องมีเพียง ๑๕ ใบ และอนุญาตเฉพาะคนในครอบครัวกินเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อความเป็นสิริมงคลทางโชคลาภและให้บังเกิดความรัก ความสามัคคีกันภายในครอบครัว ซึ่งวิชาเหล่านี้หลวงปู่แก้วได้ถ่ายทอดให้ "พระอธิการสมพร" เจ้าอาวาสวัดท่าสำเภาใต้รูปปัจจุบัน ซึ่งเป็นลูกศิษย์หนึ่งเดียวของท่าน
     หลวงปู่แก้วท่านยังเป็นที่เคารพรักอย่างยิ่งกับพ่อท่านเอื้อม วัดบางเนียน อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช จนมีการสร้างเหรียญ ผ้ายันตร์ โดยมีรูปของหลวงปู่แก้ว - พ่อท่านเอื้อมอยู่ด้วยกันหลายครั้ง หลายรูปแบบ หนึ่งในนั้นคือ รุ่น "เกจิสองพี่น้อง" ซึ่งพ่อท่านเอื้อมท่านได้เขียนชื่อรุ่นนี้ด้วยลายมือของท่านเอง อันเป็นเครื่องยืนยันถึงความผูกพันของหลวงปู่แก้วและพ่อท่านเอื้อมเป็นอย่างดี
     หลวงปู่แก้วท่านเป็นพระที่มีเมตตาสูงกับทุกคนที่เข้าหาท่านและไม่ว่าชาวบ้านจะเดือดร้อนเรื่องใด ไปหาหลวงปู่แก้วแล้วจะความว่าผิดหวังไม่มี คนที่หาทางออกในชีวิตไม่ได้ ไปคุยกับหลวงปู่แก้วกลับไปจิตใจจะดีขึ้นมาก เพราะบางอย่างก็เหมือนเส้นผมบังภูเขา เหมือนผงเข้าตาให้หลวงปู่แก้วเปิดทางหรือปัดเป่าให้ ความมืดหรือความอับจนหนทางจะสว่างไสวขึ้นมาในทันที แต่ทั้งนั้ทั้งนั้นก็จะเป็นเรื่องที่อยู่ในวิสัยที่ท่านพอจะช่วยได้ เรื่องนี้หลวงปู่มักจะบอกกับลูกศิษย์เสมอว่า หากไม่เป็นการผิดธรรมวินัยแล้วล่ะก็ ตัวหลวงปู่เองจะไม่ขัดศรัทธาญาติโยมแม้แต่ครั้งเดียว เรื่องใดที่ทำไม่ได้ก็จะบอกตรง ๆ ไม่มีกี่พลิกแพลงที่จะเอาของไม่ดีมาทำแล้วบอกว่าดี
    นอกจากนี้ในสมัยที่ท่านจำพรรษาอยู่ที่วัดท่าสำเภาใต้ ท่านได้สร้างคุณประโยชน์ไว้มากมาย โดยท่านได้ชักชวนพุทธบริษัทจัดสร้างศาลาคู่เมรุเป็นจำนวนเงิน ๕,๗๐๐,๐๐๐ บาท สร้างกุฎิเป็นจำนวนเงิน ๔๗๐,๐๐๐ บาท สร้างศาลาประดิษฐ์รูปเหมือน เป็นจำนวนเงิน ๑๐๐,๐๐๐ บาท สร้างห้องสุขาเป็นจำนวนเงิน ๒๕๐,๐๐๐ บาท สร้างประตูอุโบสถและลาดพื้นอุโบสถเป็นจำนวนเงิน ๑๕๐,๐๐๐ บาท สร้างซุ้มประตูและกำแพงวัดเป็นจำนวนเงิน ๑,๗๐๐,๐๐๐ บาท สร้างหอฉันเป็นจำนวนเงิน ๑,๕๐๐,๐๐๐ บาท สร้างศูนย์พัฒนาเด็กเล้กท่าสำเภาใต้ เป็นจำนวนเงิน ๒๗๐,๐๐๐ บาท
    สิ่งเหล่านี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งที่หลวงปู่แก้ว ท่านได้อุทิศตนเพื่อพุทธศาสนาและได้สร้างสาธารณะประโยชน์ตลอดชีวิตที่ท่านได้ดำรงขันธ์
    หลวงปู่แก้ว ท่านได้มรณภาพอย่างสงบเมื่อวันอาทิตย์ที่ ๑๘ พฤษภาคม ๒๕๕๑ เวลา ๒๐.๔๐ น รวมอายุได้ ๙๓ ปี ๓๑ พรรษา ท่ามกลางความโศกเศร้าของศิษย์ยานุศิษย์ที่ให้การเคารพนับถือหลวงปู่แก้ว


คติธรรมของตาหลวงแก้ว
ถ้าทำอะไรต้องทำให้ดี ละเอียด ประณีต และทำให้สำเร็จ ถ้าทำไม่ดีอย่าทำดีกว่า

ขอขอบคุณ คนเสกัก เอื้อเฟื้อข้อมูล


Powered by
เมืองลุงดอทคอม