เวปไซต์ พระเครื่องเมืองลุง โดย บก.หนูนุ้ย เมืองลุง moradokthai@hotmail.com โทร.081-8544472

 เหรียญอาจารย์ปาล วัดเขาอ้อ พ.ศ.2519 บล็อคอำแตก (มีเนื้อเกินที่ปลายใบไม้เล็กน้อย)

     อะแอ้ม ... กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เหรียญอาจารย์ปาล ปี 2519 นั้น จะเล่นแยกกันแค่ ไม่มีขี้มูก กับ มีขี้มูก (จมูกแตก) เท่านั้น เหรียญไม่มีขี้มูก เล่นเป็น ทันท่าน นิยม ส่วน เหรียญมีขี้มูกเล่นกันเป็น บล็อคเสริม ไม่ทันท่าน
     ต่อมาเมื่อไม่นานเท่าใด มีการแยกเหรียญไม่มีขี้มูก ออกมาเป็น 2 บล็อค คือ อำไม่แตก (อำตัน,อำแบน) กับ อำแตก (มีเส้นแตก 3 เส้น ที่จุดกลม) ซึ่งว่ากันว่า (ไม่ทราบใครว่าเหมือนกัน) ทันท่านทั้ง 2 บล็อค โดยยกให้ เหรียญอำตัน เป็น บล็อคนิยม ส่วน บล็อคอำแตก เป็น บล็อคไม่นิยม ส่วนราคาเล่นหาจะต่างกันมากพอสมควร ซึ่งความเห็นส่วนตัวผมคิดว่า ถ้าเหรียญทันท่านทั้ง 2 บล็อค แล้วจะไปจ่ายแพงกว่าทำไม หาอำแตกเหี้ยนๆ แขวนให้บายใจบายเป้ากางเกงน่าดีอีหวาครับ
     ส้มมุดว่า เหรียญ อำแตก ทันท่าน จริง และถ้าเราจะหาเหรียญอำแตกเหี้ยนๆ แขวนสักองค์ โดยเฉพาะเหรียญที่เหี้ยนตรงจมูกท่าน เราจะแยกไม่ออกว่า มีขี้มูก หรือ ไม่มีขี้มูก ดังนั้น เราจะดูตรงจุดไหนได้บ้างที่พอจะบอกว่าเป็น เหรียญ อำแตก (ไม่มีขี้มูก) ก้าอยากจะให้ลองสังเกตุเนื้อเกินที่ด้านหลังตรงใบไม้ อาจจะพอบอกอะไรได้บ้าง แม้ว่าพระเหี้ยนไปแล้ว แต่เนื้อเกินตรงนี้จะยังพอมีร่องรอยให้เห็นอยู่บ้างนะครับ

โดย บก.หนูนุ้ย พระเครื่องเมืองลุง
ขอขอบคุณ : โอ๋ ปีนัง เอื้อเฟื้อภาพและความรู้

Powered by www.Muanglung.com